Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở và ra mắt “ tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” xóm Đâư Cọ

Nhằm giúp cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở nắm vững các văn bản quy phạm pháp luật về công tác phòng cháy, chữa cháy, trang bị những kiến thức về cháy, nổ và các biện pháp xử lý sự cố cháy, nổ. Ngày 15/9/2023, UBND xã Phúc sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh  Cao Bằng phối hợp với Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Hòa đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở.

Nơi diễn ra lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn có 70 người đại diện cho đội dân phòng các xóm đã được cán bộ đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Quảng Hòa phổ biến các nội dung gồm:

Phần lý thuyết: giới thiệu các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC, thông tin cơ bản về một số vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra trong phạm vi cả nước và trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây. Đồng thời, cán bộ tuyên truyền đã truyền đạt nhiều kiến thức như phương pháp xây dựng phong trào quần chúng tham gia PCCC, quy trình tổ chức cứu chữa một đám cháy, thực hành bảo quản, sử dụng phương tiện, trang thiết bị PCCC, phương pháp tổ chức kiểm tra an toàn cháy nổ tại cơ sở, những tiêu chuẩn quy định về chế độ kiểm tra, bảo trì, bảo bảo dưỡng trang thiết bị kỹ thuật của hệ thống báo cháy, chữa cháy, cách sử dụng App báo cháy 114…

Phần thực hành: lực lượng PCCC cơ sở được cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dập tắt khay xăng, cách thoát nạn trong đám cháy, cách sử dụng một số phương tiện chữa cháy thông dụng.

Cơ bản qua buổi tập huấn, các thành viên của lực lượng PCCC cơ sở đã lắng nghe, nghiêm túc tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm mà cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH truyền đạt và hướng dẫn, góp phần hoàn thành mục tiêu đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở.

Lực lượng PCCC cơ sở thực hành chữa cháy

Song song với chương trình tập huấn PCCC cho lực lượng PCCC cơ sở, UBND xã Phúc Sen đã công bố và trao Quyết định thành lập cho “Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy”, xóm Đâư Cọ.

Mục đích của mô hình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của Nhân dân trên địa bàn chấp hành quy định của Luật PCCC; tuyên truyền, vận động Nhân dân tự trang bị phương tiện, thiết bị về PCCC tại gia đình; xây dựng và củng cố lực lượng PCCC tại khu dân cư, cơ sở kinh doanh, hộ gia đình, từ đó nâng cao tính chủ động và khả năng sẵn sàng ứng phó. Tại buổi ra mắt, các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” đã được cán bộ Phòng cảnh sát PCCC&CNCH hướng dẫn thực hành sử dụng một số phương tiện chữa cháy tại chỗ, kỹ năng ứng phó khi xảy ra cháy; cách thoát nạn khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Trong thời gian tới, xã Phúc Sen sẽ tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng”  trên địa bàn, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân./.